ดีต่อใจ ต้องไม่ตีลูก

ตามคำสอนของคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี” อาจจะใช้ไม่ได้ในสมัยนี้ ต่อให้คุณพ่อคุณแม่จะเติบโตมาอย่างไร บางครั้งวิธีการตีอาจจะใช้ไม่ได้กับคนทุกคน เพราะการตีมันไม่ดีต่อลูกเลยสักนิด ในสมัยก่อนที่ใช้วิธีตีเพราะยังไม่มีความก้าวหน้าด้านการศึกษาพฤติกรรมและจิตวิทยา สิ่งที่สามารถลดอาการดื้อของลูกได้เร็วที่สุดคือการตี แต่สมัยนี้มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า การตีลูกไม่มีผลดีในทุกๆด้าน
สิ่งที่ตามมาจากการตี ส่งผลโดยตรงต่อจิตใจของเด็ก เช่น เป็นการใช้ความรุนแรงในครอบครัว เด็ดจกจำว่าการใช้ความรุนแรงคือทางออก นอกจากนี้ ยังเกิดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ พ่อแม่หลายคนมีวิธีจัดการกับปัญหาโดยการตี ยกตัวอย่างกรณีที่ลูกดูคลิปโป้แล้วพ่อแม่จับได้ ก็ตีลูกจนเนื้อตัวลาย ทั้งที่ความจริงแล้วพ่อแม่สามารถอธิบายให้ลูกฟังได้ว่ามันดีหรือไม่ดีอย่างไร นอกจากนี้ยังรวมถึงการละเมิดพื้นที่ส่วนตัวของลูกด้วย สุดท้ายแล้วพอคุณตีลูกไป ถึงแผลที่ร่างกายจะหาย แต่แผลในใจมันไม่มีทางหายไปง่ายๆอย่างแน่นอน โตมาลูกยิ่งมีโอกาสสูงที่จะต่อต้านคุณ
ถ้าไม่ตีจะให้ทำอย่างไร? อย่างที่เราบอกไปว่ามีวิธีจัดการกับพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายอย่างโดยไม่ต้องใช้ความรุนแรง เรามีตัวอย่างวิธีจัดการมาฝากกันค่ะ
1. เวลานอก ทุกครั้งที่ลูกทำผิดหรือมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม คุณสามารถให้ลูกอยู่ในมุมคนเดียวเพื่อทบทวนสิ่งที่ตนเองทำ เมื่อเข้าพร้อมคุณจึงอธิบายให้เขาฟังว่าพฤติกรรมนี้ไม่ดี และไม่ควรทำ
2. ถ้าคุณตีไปแล้วด้วยอารมณ์โมโห เมื่อลูกอารมณ์เย็นลง คุณต้องอธิบายให้ลูกฟังถึงสาเหตุที่คุณตีเขา สอนให้เขารู้ว่าอะไรถูก อะไรผิด ไม่ใช่ตีแล้วให้ลูกไปคิดเอง ความคิดของเด็กยังไม่ซับซ้อนเท่าของผู้ใหญ่
3. ลงโทษด้วยการงดสิ่งที่เขาชอบ เช่น ถ้าเขาดื้อหรือไม่เก็บของเล่น ก็ลงโทษด้วยการงดดูการ์ตูน หรืองดกิจกรรมที่เขาชอบทำเพื่อลงโทษให้เขาเห็นถึงผลเสียของการมีพฤติกรรมที่ไม่ดี แบบนี้เขาจะปรับปรุงตัวเอง
4. ลงโทษด้วยการทำงาน เช่น ถ้าลูกแอบดูคลิปโป้ในเวลาที่ควรทำการบ้าน คุณสามารถลงโทษเขาด้วยการให้ทำงานบ้าน หรือมอบหมายหน้าที่รับผิดชอบให้เขาเป็นการไถ่โทษ อธิบายง่ายๆคือ ถ้าทำผิดก็ต้องรับผิด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ใช้ความรุนแรง แถมยังช่วยฝึกความรับผิดชอบให้ลูกได้ด้วย
5. ถึงตีไม่ได้ ก็ห้ามด่า การที่คุณด่าลูกมันก็คือการใช้ความรุนแรงโดยคำพูด ลองนึกเป็นตัวคุณเองว่ามีคนมาด่าซ้ำๆ หรือมาพูดคำพูดไม่ดีใส่คุณ จะรู้สึกดีไหม การอธิบายด้วยความเข้าใจให้ผลดีกว่า

Leave a Reply